เหล็กกล้าสำหรับทำอุปกรณ์ ขุด ตัก เจาะพื้นดิน งานเหมืองแร่ และโรงผลิตปูนซีเมนต์

เหล็กกล้าสำหรับทำอุปกรณ์ ขุด ตัก เจาะพื้นดิน งานเหมืองแร่ และโรงผลิตปูนซีเมนต์

เหล็กกล้าสำหรับทำอุปกรณ์ ขุด ตัก เจาะพื้นดิน งานเหมืองแร่ และโรงผลิตปูนซีเมนต์ หรือพวก underground mining machine คือเหล็กแผ่นที่มีความทนต่อการเสียดสีและรับแรงกระแทกที่อุณหภูมืต่ำได้เป็นอย่างดี มีความแข็งสูง และสามารถเชื่อมและดัดงอได้ มีส่วนผสมของคาร์บอน แมงกานีส และธาตุหายากอื่นๆ ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ในโรงงานผลิตปูบซีเมนต์ หรือเหมืองขุดถ่านหินและสินแร่ต่างๆมักจะมีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Primary Crusher(เครื่องบดย่อยหินหรือถ่านหิน) 

Primary crusher เป็นเครื่องบดหินหรือถ่านหินขนาดใหญ่ ที่ใช้ในขั้นตอนแรกของกระบวนการบด โดยมีหน้าที่ลดขนาดของวัสดุที่มีความแข็ง ให้เล็กลงเพื่อให้ง่ายต่อการบดต่อไป มีหลายประเภทของ primary crusher ที่ใช้ในเหมืองหินหรือเหมืองถ่านหิน เช่น jaw crusher, gyratory crusher, impact crusher, sizer, feeder-breaker ฯลฯนอกจากนี้ยังมีMobile Crusherเครื่งบดย่อยเคลื่อนที่หรือเราเรียกว่ารถโม่หิน

Primary crusher ที่มีเหล็กทนสึกเป็นส่วนประกอบ คือ primary crusher ที่มีชิ้นส่วนที่สัมผัสกับวัสดุที่ต้องการบด ที่ทำจากเหล็กหรือโลหะที่มีความทนทานต่อการสึกหรอ การเสียดสี และการแตกหัก ซึ่งช่วยให้ primary crusher มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่

Primary crusher ที่มีเหล็กทนสึกเป็นส่วนประกอบ และใช้งานในเหมืองหินหรือเหมืองถ่านหิน มีหลายประเภท แต่ตัวอย่างหนึ่งที่นิยมใช้คือ jaw crusher ซึ่งเป็น primary crusher ที่ใช้บดหินหรือถ่านหินที่มีความแข็งแรงสูง โดยมีลักษณะเป็นช่องบดที่มีแผ่นเหล็กทนสึกสองชิ้น คือ fixed jaw และ movable jaw ที่เคลื่อนที่ได้ วัสดุที่ต้องการบดจะถูกใส่ลงไปในช่องบด แล้ว movable jaw จะเคลื่อนที่ขึ้นลง ทำให้วัสดุถูกบดระหว่างแผ่นเหล็กสองชิ้น จนกว่าจะมีขนาดเล็กลงเพียงพอ แล้วถูกปล่อยออกมาทางด้านล่างของช่องบด

Jaw crusher มีข้อดีคือสามารถบดวัสดุที่มีความแข็งแรงสูงได้ มีอัตราการบดที่สูง มีการสึกหรอที่น้อย และมีการปรับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่ง่าย แต่มีข้อเสียคือมีการสูญเสียพลังงานที่มาก มีการสึกหรอที่เกิดขึ้นที่แผ่นเหล็กทนสึก และมีการสร้างเสียงและฝุ่นที่มาก

ที่มา:

  • Compression mining crushers | Primary crushers | FLSmidthhttps://www.flsmidth.com/en-gb/products/crushing-and-sizing/compression-crushers
  • McLanahan | What Type of Crusher Is Best for Primary Crushing?https://www.mclanahan.com/blog/what-type-of-crusher-is-best-for-primary-crushing
  • Jaw Crusher | Primary Crusher in Mining & Aggregate – JXSC Minehttps://www.jxscmine.com/stone-crusher/jaw-crusher/
  • Primary and Secondary Crushing: Understanding the Basics – A Guidehttps://crushing-machine.com/crushing-equipment/primary-and-secondary-crushing-understanding-the-basics-and-choosing-the-right-crusher/
  • The Complete Guide to Primary Crushing, Secondary Crushing, and …https://crushing-machine.com/crushing-equipment/from-rocks-to-gravel-a-comprehensive-guide-to-primary-secondary-and-tertiary-crushing/
เครื่องขุดเจาะ