ข่าวและสาระน่ารู้

วิธีการเลือกเกรดเหล็กกล้าทำเครื่องมือที่เหมาะสมกับการใช้งาน

วิธีการเลือกเกรดเหล็กกล้าทำเครื่องมือให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีอะไรบ้าง

การเลือกเกรดเหล็กกล้าทำเครื่องมือให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานจะเกี่ยวข้องกับหลายๆปัจจัยและความต้องการเฉพาะตัวของการใช้งานนั้นๆ ที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพื่อช่วยให้ท่านตัดสินใจได้อย่างสมเหตุสมผล 

  1. ระบุสภาพการทำงานกำหนดอุณหภูมิที่เครื่องมือถูกใช้งาน หากอุณหภูมิต่ำกว่า 250°C เหล็กกล้าทำเครื่องมืองานเย็นจะมีความเหมาะสม สำหรับอุณหภูมิที่สูงกว่านั้น ควรใช้เหล็กกล้าทำเครื่องมืองานร้อน

  2. ทำความเข้าใจคุณสมบัติที่จำเป็น พิจารณาคุณสมบัติทางกลที่จำเป็น เช่น ความแข็ง ความเหนียว ความต้านทานการสึกหรอ และความต้านทานแรงกระแทก แต่ละเกรดมีคุณสมบัติทางกลที่แตกต่างกัน เช่นเหล็กกล้าทำเครื่องมืองานเย็นเมื่อทำการอบชุบแข็งแล้วจะมีความแข็งสูง ความต้านทานการสึกหรอ แต่อาจมีความสามารถรับแรงกระแทกได้ไม่ดีเท่ากับเหล็กกล้าทำเครื่องมืองานร้อน หรือพวกเหล็กทนแรงกระแทก ในส่วนเหล็กกล้าทำเครื่องมืองานร้อนเองก็จะมีคุณสมบัติต้านทานการลดลงของความแข็งที่อุณหภูมิสูงได้ดี เป็นต้น
  3. พิจารณาลักษณะการใช้งาน เครื่องมือหรือแม่พิมพ์ชุดนี้สร้างขึ้นเพื่ออะไร เพื่อเป็นแม่พิมพ์ตัด แม่พิมพ์ปั๊ม แม่พิมพ์ขึ้นรูป หรือการทำงานกับวัสดุร้อนเช่น การตีขึ้นรูปร้อน Hot Forging, การฉีดอลูมิเนียม Al Die-casting การใช้งานจะกำหนดว่าคุณต้องการความต้านทานการสึกหรอมากขึ้นหรือความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น
  4. ชนิดของกระบวนการอบชุบแข็ง เหล็กกล้าทำเครื่องมือบางชนิดสามารถใช้ได้กับกระบวนการอบชุบแข็งบางประเภทเท่านั้น และ กระบวนการอบชุบแข็งเป็นกระบวนการสำคัญที่ส่งผลต่อคุณสมบัติขั้นสุดท้ายของเครื่องมือหรือแม่พิมพ์
  5. ต้นทุนค่าใช้จ่าย คำนึงถึงต้นทุนของวัสดุและค่าใช้จ่ายในการแปรรูป เหล็กที่มีอัลลอยด์หรือธาตุเจือที่สูงกว่าอาจให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่ก็ตามมาด้วยต้นทุนเหล็กบาทต่อกิโลกรัมที่สูงกว่าด้วย ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงปริมาณการผลิตที่ต้องการได้จากแม่พิมพ์หรือเครื่องมือดังกล่าวด้วย หากปริมาณการผลิตที่มีจำนวนมาก เหล็กกล้าทำเครื่องมือชนิดที่เป็นPMหรือPowder Metallurgyซึ่งมีราคาบาทต่อกก.ที่สูงกว่าเหล็กกล้าทำเครื่องมืองานเย็นทั่วๆไป แต่ทว่าจะให้อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่านั่นจะตามมาด้วยต้นทุนต่อจำนวนชิ้นงานที่ผลิตต่ำกว่า เป็นต้น
  6. มีเหล็กเกรดที่ต้องการใช้จำหน่าย ตรวจสอบความพร้อมของเกรดที่ต้องการ เกรดเฉพาะบางเกรดอาจมีระยะเวลารอคอยสินค้านานกว่าเนื่องจากผู้ขายในประเทศไม่ได้ทำการเก็บสต็รอคสินค้า
  7. ปรึกษากับผู้จำหน่ายหรือผู้เชี่ยวชาญ ผู้จำหน่ายและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเหล็กกล้าทำเครื่องมือสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับเกรดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณได้

เมื่อพิจารณาปัจจัยเหล่านี้อย่างรอบคอบแล้ว คุณสามารถเลือกเกรดเหล็กกล้าทำเครื่องมือที่จะให้ประสิทธิภาพและความทนทานที่จำเป็นสำหรับการใช้งานเฉพาะของคุณได้ 

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์เหล็กกกล้าทำเครื่องมือ…(อ่านเพิ่มเติม)

หากต้องการข้อมูลโดยละเอียดเพิ่มเติม…สอบถาม โทร02-705-0930 หรือ ติดต่อทางLine, Messenger e-mail: sales@leongjin.co.th

ข่าว ลีออง จิน

underconstruction