ประตูระบายน้ำ

คุณสมบัติที่จำเป็นและวัสดุสำหรับสร้างประตูระบายน้ำหรือFlood Gate

ประตูระบายน้ำหรือFlood Gate เป็นสิ่งก่อสร้างในบริเวณทางน้ำ ที่ใช้ควบคุมการไหลของน้ำ ในแม่น้ำ คลอง ทะเลสาบ ฝาย อ่างเก็บน้ำ ประตูระบายน้ำจะใช้สำหรับในการปรับปริมาณน้ำที่ต้องการให้ไหลผ่าน ปรับความเร็วของน้ำ หรือใช้ในการกักเก็บน้ำได้ ในขณะเดียวกันประตูระบายน้ำยังช่วยป้องกันในกรณีที่มีพายุ หรือน้ำท่วม

คุณสมบัติที่ต้องมีคือ จะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อน และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ จะต้องมีการออกแบบที่เหมาะสมกับขนาด รูปทรง และความลึกของทางน้ำ จะต้องมีการเคลื่อนที่ที่ราบรื่น และมีระบบควบคุมที่มีประสิทธิภาพ จะต้องมีอัตราการรั่วซึมที่ต่ำ และต้องสามารถต้านทานแรงกดทับ หรือแรงดันน้ำที่สูง พูดง่ายๆก็คือประตูระบายน้ำทำหน้าที่คล้ายๆเขื่อน

เหล็กเกรดที่นิยมในการสร้างประตูระบายน้ำมีอยู่หลายชนิด  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และมาตรฐานที่กำหนด แต่โดยทั่วไป ประตูระบายน้ำจะทำจากเหล็กหล่อ (cast iron) เหล็กเหนียว (ductile iron) เหล็กกล้าคาร์บอน (cast carbon steel) สแตนเลสสตีล (stainless steel) หรือเหล็กกล้าผสม (alloy steel) ในที่นี้เราขอแนะนำเหล็กกล้าผสมที่เรียกว่าเหล็กกล้าทนการกัดกร่อนเกรด Cor-Ten และเหล็กกล้ารับแรงดึงสูงเกรดABS EH36, S355, SM490A

เหล็ก Cor-ten เป็นเหล็กกล้าที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง โดยมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลแดง หรือสีสนิม ที่เกิดจากการเกิดผิวสนิมบนผิวเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันการกัดกร่อนเข้าไปในชั้นลึกของเหล็ก

เหล็ก Cor-Ten มีประโยชน์ในการผลิตประตูระบายน้ำ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และไม่ต้องทำการทาสีหรือซ่อมบำรุงบ่อย ๆ ทำให้ลดต้นทุนและเวลาในการดูแลรักษา มีการใช้เหล็กชนิดนี้อย่างแพร่หลายในระบบชลประทานของประเทศไทย

นอกจากการใช้เหล็กกล้าทนการกัดกร่อนที่เรียกว่าCor-Tenในการทำประตูระบายน้ำแล้ว เรายังสามารถใช้เหล็กชนิดอื่นที่เป็นเหล็กกล้ารับแรงดึงสูงในการสร้างได้ และมีความแข็งแรงคงทนมากกว่าการใช้เหล็กSS400หรือเหล็กกล้าละมุน เนื่องจากเหล็กกล้ารับแรงดึงสูงประเภทนี้จะมีค่าความต้านทานแรงดึงที่จุดคลากไม่น้อยกว่า350N/mm2 เหล็กกล้าประเภทนี้ได้แก่ ABS EH36, S355, SM490A (หลายท่านอาจคุ้นเคยกับเหล็กเกรดABS EH36ที่ใช้ในงานสร้างตัวถังเรือ)เหล็กที่มีค่าความต้านทานแรงดึงสูงก็จะสามารถต้านทานการกัดกร่อนได้ดี อดทนต่อแรงกดทับและแรงดันน้ำที่สูงได้เป็นอย่างดี 

เหล็กแรงดึงสูง ทนการกัดกร่อนในบรรยากาศ